Lãnh đạo đột phá

Thời gian: 26-04-2012
Địa điểm: TP. Hồ Chí MinhNgày 26 tháng 4 tại Tp HCM CEO&CIO CLUB đã tổ chức họp mặt tháng với chủ đề: “Lãnh đạo đột phá” – đây là chủ đề nóng, được nhiều thành viên quan tâm đặc biệt trong tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay. Câu lạc bộ hân hạnh được đón tiếp Ông Trần Hồng Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng ngoài công lập.
 

 
Bắt đầu cuộc họp ông Tâm Lê đã điểm qua một vài vấn đề như tầm quan trọng của vấn đề bảo mật thông tin, đồng thời chia sẻ với thành viên và khách mời về một số thành công và kết quả của chuyến viếng thăm Israel hồi tháng 3 vừa rồi. Ông Tâm Lê đánh giá cao bản survey của Harvey Nash về độ tỉ mỉ và chi tiết vì đã khảo sát rõ từ các CIO trên thế giới.

Tiếp theo chương trình, bà Julie Nock giám đốc phát triển của tập đoàn Harvey Nash đã chia sẻ về Nghiên cứu CIO ở Anh Quốc do Tập đoàn Harvey Nash tiến hành. Bà nhận xét trong tình hình kinh tế suy thoái hiện nay các doanh nghiệp đã áp dụng phương án đi tìm nhân viên từ bên ngoài tới 42% do đó các CEO&CIO cần lưu ý tới lực lượng lao động linh hoạt này. Đồng thời bà Julie cũng nhận xét do tình hình lạm phát cao nên ngân sách cho các hoạt động IT cũng giảm rất nhiều so với các năm trước do vậy các CIO cần phải tận dụng nguồn nhân sự linh động từ bên ngoài tổ chức. Bà Julie cũng khẳng định ngành công nghệ thông tin sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong tương lai do đó người CIO sẽ rất quan trọng và cần có tầm nhìn xa và sâu hơn nữa. CEO/CIO cần phải coi IT như là vấn đề cốt lõi để phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên theo tình hình thế giới hiện nay đa số các doanh nghiệp đều thiếu nhân viên giỏi về công nghệ. Bà Julie nhận xét sự suy thoái sẽ làm tuổi thọ các doanh nghiệp ngắn hơn do đó nhà lãnh đạo phải lãnh đạo công ty vượt qua khó khăn và hướng tới sự thành công. Đồng thời nhà lãnh đạo phải cắt giảm chi phí để lèo lái doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.
 
Trong phần trình bày về chủ đề “Lãnh đạo đột phá” ông Bruce Flanagan – Vietnam Coaching Institute - đã phát biểu điều quan trong nhất trọng lãnh đạo là người lãnh đạo có tầm nhìn xa và rộng, người lãnh đạo cần nhìn thấy tương lai để giúp mọi người tiến tới thành công. Người lãnh đạo cần hiểu rõ sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức, đồng thời cần phải thuyết phục được mọi người cùng hướng về một phía và góp sức hoàn thành mục tiêu của mình. Ông Bruce cũng khẳng định người lãnh đạo cần phải biết làm việc theo nhóm và tận dụng nguồn lực cũng như ý kiến của người khác. Đa số các CEO/CIO của Việt Nam tự tay giải quyết mọi thứ vì họ không tin tưởng vào năng lực của người khác. Do đó sẽ dẫn đến những rắc rối khi công việc diễn ra ngoài tầm kiểm soát. Nếu các nhà lãnh đạo muốn đi vào đổi mới, họ cần phải biết được nơi họ nên phân bổ nguồn lực, họ không phải giám đốc tài chính nhưng họ có thế biết làm thế nào để phân bổ số lượng.
 
Trong phần thảo luận ông Trần Hồng Quân nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận xét: các CEO/CIO phải đặt ra các mục tiêu riêng biệt gồm mục tiêu cao nhất và mục tiêu tối thiểu. Trong đó mục tiêu cao nhất có thể không đạt được nhưng mục tiêu tối thiểu thì phải tìm mọi cách để đạt được, đôi lúc có thể dùng đến các biện pháp phi truyền thống và xa lạ với xã hội. Thêm vào đó, ông cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế của ông trong việc điều hành thời bấy giờ trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn. Ông Trần Hồng Quân chia sẻ về kinh nghiệp lãnh đạo ở VN khác với thế giới vì lãnh đạo ở VN liên quan phần nào tới văn hóa. Lãnh đạo ở VN cần ít dùng quyền lực, mà phải dùng tình cảm để thuyết phục và làm cho họ làm theo mình. Để là một lãnh đạo tốt cần quan tâm đến yếu tố con người, phải biết động viên sự tích cực của những con người làm việc với mình và tiêu biến đi những nhược điểm của họ. Quan trọng hơn người lãnh đạo phải biết cách hướng con người và các nguồn lực theo mục tiêu mình mong muốn. Nếu biết cách tạo cơ hội, cho họ thấy được vai trò của mình thì họ sẽ làm việc tích cực và hiệu quả hơn.

 

 
Để trả lời câu hỏi “Sự phát triển của nền giáo dục hiện nay không đáp ứng được nhu cầu các doanh nghiệp như vậy cần có thay đổi cơ bản nào?” của ông Thân Trọng Phúc (VinaCapital), ông Trần Hồng Quân đã chia sẻ “nền giáo dục có hai chức năng là xây dựng nhân cách con người và nâng cao năng lực lao động. Trong đó lĩnh vực xây dựng nhân cách con người thì nhà nước đã đầu tư qua hệ thống giáo dục phổ thông, mầm non. Về vấn đề nâng cao năng lực lao động thì cần được đầu tư chủ yếu từ cá nhân. Mỗi cá nhân phải có ý thức tự đầu tư cho bản thân mình chứ không thể dựa hoàn toàn vào nhà nước. Nhà nước chỉ nên đầu tư tập trung vào một số trường đại học nhất định, biến nó thành những trường uy tín lớn mạnh. Phần còn lại, ta nên xem đây là dạng dịch vụ mà tư nhân cần đầu tư. Hiện nay ngân sách nhà nước chi cho giáo dục là 22% nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ, do đó nhà nước không nên đầu tư tràn lan vì sẽ không đạt được hiệu quả tốt.
 
Ngoài ra để giải đáp vấn đề làm sao để người nghèo cũng có thể đi học thì ông Quân đã đưa ra giải pháp giải quyết bằng “tín dụng giáo dục”. Cụ thể là nhà nước sẽ cho sinh viên vay tiền để học, sau đó khi ra trường đi làm thì phải trả lại tiền đã vay, do đó sẽ làm cho mọi người phải cân nhắc khi đi học nhằm có sự lựa chọn tốt nhất vì nếu tất cả các bạn sinh viên đều chọn vào đại học, thì các nhóm lao động từ các trường trung cấp sẽ thiếu hụt, đây được xem là vấn đề rất nhức nhối hiện nay (tình trạng thừa thầy thiếu thợ).
 
Với câu hỏi “Đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội cho Việt nam trong tương lai, Bà Jolie cho rằng hiện nay Việt Nam có rất nhiều người giỏi trong tất cả các lĩnh vực, ngoài ra còn có 1 nền văn hóa rất đa dạng, lực lượng lao động luôn chăm chỉ, trung thành và vui vẻ. Điểm yếu là Việt Nam vẫn còn là một quốc gia trẻ, vì thế đòi hỏi các cấp lãnh đạo phải thật sự mạnh mẽ và nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, lực lượng lao động cần trau dồi thêm vốn tiếng Anh, kĩ năng đọc và viết cần phải thay đổi nhiều. Ngoài ra chính các lãnh đạo phải tự hiểu thêm về nền văn hóa lâu đời của dân tộc mình, phải biến nó thành nét riêng, nét đặc biệt, bán những sản phẩm đặc trưng của đất nước ra bên ngoài và đừng xem đó là áp lực trong kinh doanh.
 
Ông Bruce thì cho rằng nên thay đổi cách lãnh đạo giữa các cấp, đặc biệt là giữa lãnh đạo và nhân viên, lấy kinh nghiệm thực tế đưa trực tiếp vào khuôn khổ, đầu tư vào chuyển đổi các phong cách lãnh đạo khác nhau, tạo niềm tin cho toàn bộ nhân lực của công ty, và điều đặc biệt là người chủ cần phải thay đổi trước để người khác cùng thay đổi.
 
Trong cuộc họp ông Thân Trọng Phúc cũng có sự chia sẻ kinh nghiệm bản thân và câu hỏi về vấn đề tuyển dụng ngày nay, sự khác nhau của lực lượng lao động trẻ Việt Nam giai đoạn hiện nay và quá khứ và so với các nước khác. Ngày xưa, khi đi xin việc ở Mỹ, 80% ông thường chú trọng đến việc thể hiện năng lực bản thân để cố gắng có được một công việc tốt, 20% còn lại là quan tâm đến chính sách đãi ngộ của công ty. Ông thường quan tâm liệu có cơ hội làm việc tại nước ngoài hay không, làm sao để phát triển bản thân và cống hiến cho công ty. Tuy nhiên, hiện nay khi ở vị trí tuyển dụng người khác, ông nhận ra rằng người xin việc ngày nay chỉ chú trọng vào vấn đề lương bổng, giờ làm việc... đa số tập trung vào lợi ích bản thân người lao động trước thay vì thể hiện năng lực của họ với người tuyển dụng… Đó là khoảng cách rất lớn giữa lực lượng lao động của Việt Nam và các nước khác.
 
Ngoài ra còn có nhiều trao đổi, đóng góp khác từ thành viên và khách tham dự về chủ đề trao đổi nói trên. Đặc biệt là nội dung bài nghiên cứu về CIO ở Anh Quốc do tập đoàn Harvey Nash trình bày nhận được sự đánh giá rất cao và quan tâm rất nhiều.Xem thêm ảnh: Tháng 4 năm 2012

Các nhà tài trợ

Sự kiện sắp tới

Meeting Năm 2017
Meeting Meeting Meeting
Phòng 202, Tầng 2, 18 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Điện thoại: (844) 3 946 0331
Fax: (844) 3 946 0329
Email: mail@cxo-club.com
Về chúng tôi Đối tác Chương trình Tin tức Lợi ích Gia nhập

banner app