Họp mặt tháng 6

Thời gian: 14-06-2012
Địa điểm: TP. Hồ Chí MinhNgày 14/6/2012, Câu lạc bộ họp mặt tại Khách sạn Sheraton, Tp Hồ Chí Minh. Mở đầu chương trình, Ông Lê Thanh Tâm – Chủ tịch CLB lên chia sẻ về hoạt động của IDG và CLB trong thời gian vừa qua cũng như trong tương lai. Ông cũng giới thiệu ba báo cáo sẽ phát cho thành viên Club cũng như khách mời (Báo cáo về Triển vọng của Singapore năm 2030, Báo cáo về Thay đổi của nước Nhật về con người cùng nền kinh tế năm 2030, Báo cáo về tình hình hoạt động cũng như những sản phẩm ở Pháp – 30 năm thay đổi chuyển mình để phù hợp với thế giới).

 
Tiếp theo, Ông Alan Phan – Chủ tịch Quỹ VIASA, trình bày về các vấn đề kinh tế hiện nay, những việc cần làm đối với lãnh đạo; ông đã chia sẻ kinh nghiệm hơn 40 năm hoạt động kinh doanh, ông cho rằng thay đổi và khủng hoảng luôn thường trực trong môi trường kinh doanh. Khủng hoảng tại Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật tất yếu, đó là vì chu kỳ kinh doanh luôn luôn biến động lên và xuống. Ông cũng chia sẻ về khủng hoảng đầu năm 2008 – cuối năm 2007. Đó là cuộc khủng hoảng về tài chính, các ngân hàng lớn kiệt quệ và sụp đổ. Ông cũng cho rằng thay đổi là việc phải “biết mình – biết ta”, coi lại nội lực của doanh nghiệp và phải luôn sáng tạo. Khi doanh nghiệp đang đối diện với khủng hoảng, việc đầu tiên cần làm là coi lại tình hình tài chính của doanh nghiệp. Đó là việc xem lại tài sản và tỷ giá. Đó là việc xem xét lại giá trị thật sự của tài sản doanh nghiệp đang sở hữu thông qua bảng kê tài sản. Về khoản phải thu, cần xem lại bao nhiêu phần trăm nợ có thể thu hồi. Hàng tồn kho có thể thanh lý bao nhiêu. Về nợ và khoản phải trả, xem xét lại cơ cấu nợ của doanh nghiệp (tư, công, ngân hàng) cũng như xem xét lại các thủ tục và điều kiện pháp lý công ty đang bị ràng buộc. Đó là việc xem lại tính thanh khoản của doanh nghiệp thông qua bảng cân đối kế toán. Hai chiến lược được ông đề ra: bán công ty con đang có lời và đầu tư vào công ty con khác đang có triển vọng; hoặc bán công ty con khác và chỉ để lại công ty con đang có lời. Cuối cùng là việc coi lại vấn đề thuê ngoài tức là tìm nguồn tài trợ. Thứ hai, xem xét lại mô hình SWOT của doanh nghiệp: S: quan hệ thương hiệu, thị giá hiện tại, đối tượng khách hàng tiềm năng; W: vị trí tài chính; O: lợi dụng cái xấu để biến thành cơ hội (lạm phát, tỷ giá); vấn đề công nghệ, phát triển sản phẩm mới, khuyến khích xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu. Bất cứ cơ hội nào cũng có thể kiếm được tiền. Biến động đôi khi là một cơ hội tốt; T: đối thủ tiềm năng.

Thứ ba, nhìn lại mô hình kinh doanh. Sản phẩm làm ra nên hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể. Hoặc tìm kiếm khách hàng mục tiêu sẵn sàng mua sản phẩm của công ty. Thứ tư, thay đổi quản lý nhân sự. Thứ năm, thay đổi cách quản trị và nguồn nhân lực. Thứ sáu, thay đổi công nghệ. Thứ bảy, coi lại vấn đề cấu trúc tài chính. Các công cụ nợ và kế hoạch tài chính tài trợ cho kế hoạch hoạt động của công ty phải phù hợp. Tuy nhiên vẫn có những chuyện không thể thay đổi được: thói quen, quán tính, giá thị trường (những gì chịu tác động của chính phủ). Tóm lại, ông cho rằng các doanh nghiệp nên quay trở về thực tế, nến tảng cơ bản của mình. Tính sáng tạo và sự thay đổi phù thuộc vào doanh nghiệp.
 
Tiếp đến, bà Anna Nguyễn – CEO, Link Workd giới thiệu về tập đoàn Linkworld và công ty Blue Ocean (đơn vị tài trợ chính cho các chương trình học cho các quan chức và doanh nghiệp tại Việt Nam). Bà giới thiệu về chương trình tài trợ đào tạo cho VCCI và một số bộ ngành Việt Nam, chương trình đào tạo ngắn hạn và thực tập tại trường Đại học và một số cơ quan lớn tại Mỹ. Bà cũng đưa ra mong muốn cống hiến cho sự thay đổi của đất nước, đó chính là trách nhiệm của chính phủ và doanh nhân. Bà đưa ra giới thiệu về quỹ dành cho lãnh đạo chính phủ và doanh nhân Việt Nam.

 
Cuối cùng là phần thảo luận “Phát triển kỹ năng lãnh đạo” với sự tham dự của Ông Alan Phan, bà Anna Nguyễn và ông Setsuto Tamai. Ông Tamai đã chia sẻ cách thức để doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận thị trường Nhật Bản. Ông cũng có bài trình bày về xu hướng quản lý ở Nhật Bản. Ông Setsuto Tamai là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tại Nhật Bản trong 20 năm kể từ năm 1990 và chịu trách nhiệm xuất bản sách báo về CNTT (8 tạp chí và các tin tức trực tuyến), triển lãm (35 hội nghị và cuộc triển lãm hàng năm) tại Nhật Bản. Tạp chí với tiêu đề “CIO” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2000 tại Nhật Bản, thu thập được hơn 15000 cơ sở dữ liệu không chỉ bao gồm của CIO mà còn các lãnh đạo cấp cao khác. Ông Tamai là một trong những đồng sáng lập của Hiệp hội An ninh mạng Nhật Bản (JNSA) với 144 thành viên (tính đến ngày 15/5/2012) và đã đóng góp một phần quan trọng trong sự đầu tư an ninh, cung cấp công nghệ bảo mật mới nhất và thông tin về các mối đe dọa sớm nhất. Ông Tamai hiện là một nhà tư vấn cho các dịch vụ sử dụng công nghệ mới nhất về MICE (sự kiện, hội nghị thúc đẩy và triển lãm/giải trí). Ông cũng là chủ tịch kiêm tổng thư ký của MPI Nhật Bản và MICE Nhật Bản (tạp chí kinh doanh hội nghị) tại Tokyo.
 
Kết thúc chương trình, Câu lạc bộ cảm ơn nhà tài trợ Blue Group và Gambrinus đã đồng hành cùng chương trình họp tháng 6 của Câu lạc bộ.Xem thêm ảnh: Tháng 6 năm 2012

Các nhà tài trợ

Sự kiện sắp tới

Meeting Năm 2017
Meeting Meeting Meeting
Phòng 202, Tầng 2, 18 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Điện thoại: (844) 3 946 0331
Fax: (844) 3 946 0329
Email: mail@cxo-club.com
Về chúng tôi Đối tác Chương trình Tin tức Lợi ích Gia nhập

banner app