Họp mặt tháng 5 và CIO Alumni

Thời gian: 22-05-2012
Địa điểm: Hà NộiNgày 22/5 tại Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, Câu lạc bộ CEO&CIO đã phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức Họp mặt tháng 5 và CIO Alumni. Sự kiện đã thu hút trên 60 thành viên CEO, CIO và các khách mời.

 

Mở đầu chương trình, ông Lê Thanh Tâm – Chủ tịch CLB đã báo cáo về kết quả chuyến đi Israel hồi tháng 3, tổng kết họp tháng 4 tại Tp HCM – chia sẻ về nghiên cứu CIO tại Anh Quốc và một số chương trình sắp tới của CLB.
 

Tiếp theo là phần chia sẻ của bà Jessica Lu, Tư vấn cao cấp, Towers Watson Vietnam về thị trường lao động Việt Nam năm 2012, chính sách phúc lợi và ưu đãi cho cấp lãnh đạo. Bà Jessica công tác tại Việt Nam từ năm 1997, trước đó bà công tác tại rất nhiều quốc khác tại Châu Á. Trước khi làm việc cho Towers Watson Vietnam, bà có 11 năm kinh nghiệm là giáo viên, bà cũng từng làm việc cho KPMG Châu Á Thái bình dương, Bonwick & Associates và là CEO của Smart HR. Bà Jessica Lu có nhiều kinh nghiệm quản lý trong nhiều bộ phận doanh nghiệp, đặc biệt là những vấn đề nhân sự.

Vấn đề nguồn nhân lực, lao động hiện nay được coi là một vấn đề quan trọng của mỗi cơ quan, doanh nghiệp không chỉ tại Việt Nam. Qua mỗi năm, lực lượng lao động Việt Nam (LĐVN) đều tăng, tuy nhiên chất lượng LĐ còn thấp, dẫn đến việc làm thiếu bền vững. Năm 2011, dù lực lượng lao động tăng 1,2 triệu người so với năm 2010 (ước tính 51,6 triệu người) nhưng tỉ trọng qua đào tạo rất thấp- chỉ có 7,4 triệu người đã qua đào tạo (có bằng hoặc giấy chứng chỉ), chiếm 14,7% và chủ yếu làm việc trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. Cũng theo đánh giá của Bộ LĐTBXH thì tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam khá thấp (năm 2010 là 2,88%, năm 2011 là khoảng 2,6%) Năm qua, thị trường lao động biến động khó kiểm soát, một số doanh nghiệp do nhiều áp lực đã phải tinh giản bộ máy, chú trọng nâng cao phúc lợi cho người lao động để có nguồn nhân sự ổn định phù hợp. Năm 2012, theo dự báo, tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới. Bà Jessica đã chia sẻ một đôi nét về Việt Nam như Nền kinh tế Việt Nam dự báo sẽ giảm 1% năm 2012, lạm phát giá tiêu dùng tại việt Nam dự kiến sẽ giảm trong năm 2012 trung bình là 11% so với ước tính là 16% năm 2011. Đồng tiền Việt Nam có thể bị áp lực do tốc dộ tăng trưởng của lạm phát và xu hướng liên tục thâm hụt tài khoản hiện nay. Bà cũng giới thiệu sơ lược về 3 cuộc khảo sát do Towers Watson Vietnam tiến hành bao gồm: Nghiên cứu các khoản đền bù tại Việt Nam 2011, Nghiên cứu thăm dò thị trường Việt Nam 2012, Nghiên cứu phản ứng thị trường về tăng mức lương tối thiểu. Cuối cùng bà đưa ra một số lời khuyên dành cho Việt Nam như: định hướng được một cách tiếp cận “tích cực, thận trọng” cho phép thu hút và giữ chân nhân tài linh hoạt, thiết thực hơn, xen kẽ vào đó nên sáng tạo ra những giải thưởng ghi nhận và có hiệu quả lâu dài, tham gia vào các cuộc khảo sát về đền bù để đánh giá tổng số tiền mặt với các dữ liệu thị trường cụ thể, chặt chẽ, tập trung vào thiết kế- thực hiện đào tạo và phát triển các chương trình, lựa chọn và chuẩn bị các ứng viên lãnh đạo thế hệ kế tiếp, tìm hiểu về thế hệ Y và thích nghi văn hóa quản lý.
 

Sau đó Ông Đặng Mạnh Phổ - CIO, BIDV đã điều hành phần thảo luận dành cho các CIO đoạt giải tiêu biểu qua các năm bao gồm: Bà Đàm Thị Huyền – CIO, Petrolimex; Bà Đặng Thị Phương Ba – CIO, SHB Bank; Ông Nguyễn Quốc Anh – CIO, Bộ Y tế; Ông Đặng Đức Mai – CIO, Bộ Tài chính.
 
Các CIO đã chia sẻ trao đổi một số nội dung như: 
1. Trong giai đoạn kinh tế hiện nay, tái cấu trúc hoạt động kinh doanh đang chiếm ưu thế trong xu hướng phát triển doanh nghiệp. Các giá trị cạnh tranh mới được tạo dựng một phần lơn nhờ vào hỗ trợ của ứng dụng CNTT trong quá trình toàn cầu hóa. Với vai trò chiến lược của người lãnh đạo CNTT trong tổ chức, bộ phận nào được ưu tiên phát triển (kinh doanh, nhân sự, tài chính, quản lý hay quan hệ khách hàng...)
2. Các kinh nghiệm và triển khai thực tế, thuận lợi và thách thức khi triển khai dự án CNTT trọng điểm tại đơn vị
3. Xu hướng về ứng dụng CNTT trong một vài năm tới trong ngành: Tài chính ngân hàng, Năng lượng dầu khí … VD: ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, “di động hóa” trong doanh nghiệp…
4. Thách thức, sự chuẩn bị, năng lực của Doanh nghiệp (tài chính, con người, quản lý…)
 
Kết thúc chương trình các thành viên và khách mời cùng tham dự Tiệc tối chào mừng kỷ niệm 10 năm sự kiện Banking Vietnam. Ban tổ chức trân thành cảm ơn các đối tác: BIDV, VP bank, Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội và công ty PIACOM đã hỗ trợ tổ chức chương trình này.


Xem thêm ảnh: Tháng 5 năm 2012

Các nhà tài trợ

Sự kiện sắp tới

Meeting Năm 2017
Meeting Meeting Meeting
Phòng 202, Tầng 2, 18 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Điện thoại: (844) 3 946 0331
Fax: (844) 3 946 0329
Email: mail@cxo-club.com
Về chúng tôi Đối tác Chương trình Tin tức Lợi ích Gia nhập

banner app