Họp mặt tháng 5 - Hội nghị bàn tròn CIO 2013

Thời gian: 23-05-2013
Địa điểm: Hà Nội

 
Hà Nội ngày 23 tháng 5 năm 2013, CEO&CIO Club phối hợp cùng công ty IBM Việt Nam tổ chức Hội nghị bàn tròn CIO Việt Nam “Định hướng đổi mới kinh doanh: Vai trò của CIO trong năm 2013”. Hội nghị bàn tròn CIO Việt Nam 2013 đã chào mừng hơn 40 CIO đại diện cho các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp đã đến tham dự vào sự kiện năm nay.
 
Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Hội thảo Triển lãm Điện toán thông minh hơn IBM nên đoàn đại biểu đã thăm quan những công nghệ mới nhất IBM giới thiệu tại thị trường Việt Nam, bao gồm các công nghệ mới mà Hội nghị bàn tròn trao đổi: Big Data & Cloud, Next Generation Data Center, Mobility, Server and Storage Virtualization, Energy Efficiency.

 
Mở đầu là bài phát biểu chào mừng và chia sẻ của ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông.
 
Tiếp đến là phần tham luận của Tiến sỹ Gururaj Rao “Định hướng đổi mới kinh doanh trong năm 2013: Những điều CIO cần lưu ý”. Tiến sỹ Rao là IBM Fellow – chức vụ danh giá nhất cho nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia lập trình tại IBM – hiện đang làm việc tại bộ phận Systems & Technology Group. Ông đảm nhận nhiệm vụ xây dựng định hướng công nghệ cho dòng sản phẩm Hệ thống Doanh nghiệp (Enterprise Systems) tại IBM.
 
Chuyên gia IBM nhận định Big Data là yếu tố tạo ra những áp lực nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới kinh doanh. Những điểm CIO cần cân nhắc để đảm CNTT hỗ trợ đưa ra những báo cáo chuyên sâu, công nghệ hỗ trợ từng quy trình nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. CIO cần cân nhắc một mô hình điện toán mới đáp ứng các yêu cầu thay đổi của tổ chức, bao gồm cân nhắc 3 vấn đề chính: Cloud, Big Data và Security.
 
  

Phần thảo luận bàn tròn về Vai trò của CIO trong giai đoạn mới có sự tham dự của ông Đặng Đức Mai – Cục trưởng cục Công nghệ và thống kê tài chính, Bộ Tài chính; ông Tống Viết Trung – Phó Tổng Giám đốc, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; bà Đặng Thị Phương Ba – Giám đốc CNTT – Ngân hàng SHB và Tiến sĩ Rao.
 
Các diễn giả Việt nam đã tham gia chia sẻ ý kiến về vai trò CIO và công nghệ mới.
 
Ông Tống Viết Trung chia sẻ “Viettel ủng hộ nâng tầm vai trò của CIO trong thời kỳ công nghệ mới. CIO hiện tại không còn chỉ đóng vai trò quản lý, duy trì hạ tầng nữa. Họ cần tham gia nhiều hơn vào các quyết định chuyển dịch kinh doanh và hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh”. Ông lấy ví dụ những gì đang diễn ra tại Viettel. Viettel quan niệm mỗi khi có một công việc mới, câu hỏi tiếp theo là: CNTT giúp gì cho quy trình công việc đó để nâng cao hiệu quả và năng suất. Ông cũng đưa ra ví dụ CIO đã hoạch định hướng kinh doanh mới: công ty viễn thông thâm nhập vào mảng CNTT; điều trước đó chưa có công ty viễn thông Việt Nam nào nghĩ đến.
 
Ông cũng chia sẻ những băn khoăn khi ứng dụng công nghệ mới Mobility thành công và mang lại hiệu suất kinh doanh vượt trội cho Viettel và khách hàng Viettel khi hỗ trợ đội ngũ bán hàng báo cáo offline lên online. Cloud rất cần thiết nhưng hiện tại vướng phải bài toàn chi phí ban đầu, đặc biệt là Virtual Desktop Cloud.
 
Bà Thu Ba chia sẻ “Công nghệ đã giúp SHB sát nhập thành công với Habubank trong một thời gian rất ngắn; giúp hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và giảm thiểu tối đa độ trễ cung cấp dịch vụ trong thời gian chuyển đổi”. Bà cũng chia sẻ trong thời gian tới, ngân hàng SHB cân nhắc các ứng dụng Mobilty và Cloud giúp ngân hàng cung cấp dịch vụ nhanh hơn đến khách hàng.
 
Tiến sĩ Rao đã chia sẻ thêm một số case study mà IBM đã triển khai thành công tại một số quốc gia trên thế giới.
 
Trong khi thảo luận, một số ý kiến cũng tập trung vào bài toán hạ tầng – xây dựng trung tâm dữ liệu. Xây hay thuê? Đâu là mô hình trung tâm dữ liệu chuẩn đáp ứng nhu cầu mở rộng, giảm thiểu điện năng? IBM tư vấn mô hình Next Generation Data Center giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy với thị trường và định hướng giảm thiểu chi phí.
 
Hội nghị đã diễn gia thành công với các chủ đề chính được đề cập:

   - Vai trò của CIO trong thời kỳ mới khi công nghệ chuyển dịch lên Điện toán Đám Mây
   - Công nghệ mới (Mạng xã hội, điện toán đám mây, big data, internet…) có ảnh hưởng thế nào đối với các sáng kiến kinh doanh?
   - Lợi ích thực sự mà các công nghệ mới này đem lại cho việc triển khai dịch vụ ngân hàng mới, viễn thông mới?
   - 
Kinh nghiệm triển khai dự án mới? Giải quyết khó khăn về nhân sự, về ngân sách, về yêu cầu đảm bảo an ninh bảo mật, thuyết phục ban lãnh đạo….
   - Chuyển dịch Trung tâm dữ liệu, đảm bảo bài toán hạ tầng đáp ứng được đòi hỏi của các sáng kiến kinh doanh.

Kết thúc chương trình là phần rút thăm trúng thưởng từ nhà tài trợ Samsung và The Cliff Resort & Residences.


Xem thêm ảnh: Tháng 5 năm 2013

Các nhà tài trợ

Sự kiện sắp tới

Meeting Năm 2017
Meeting Meeting Meeting
Phòng 202, Tầng 2, 18 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Điện thoại: (844) 3 946 0331
Fax: (844) 3 946 0329
Email: mail@cxo-club.com
Về chúng tôi Đối tác Chương trình Tin tức Lợi ích Gia nhập

banner app