Bồi dưỡng kiến thức CNTT Dữ liệu lớn và Phân tích dữ liệu tại Hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử

Thời gian: 27-08-2013
Địa điểm: Hà Nội


Hà Nội ngày 27 tháng 8 năm 2013, CEO&CIO Club phối hợp cùng IDG Việt Nam tổ chức Khóa bồi dưỡng kiến thức Công Nghệ Thông tin và Truyền Thông “Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu” tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử tại Khách sạn Melia Hà Nội. Khóa bồi dưỡng đã trở thành một diễn đàn hữu ích, cung cấp thông tin xu hướng và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng Big data trong thực tiễn tại các cơ quan, đơn vị, bộ ngành tại Việt Nam.
 
Với chủ đề “Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu”, khóa bồi dưỡng đã cung cấp thông tin, đưa ra những nhận định về các xu hướng và vai trò của Dữ liệu lớn đồng thời đề xuất giải pháp ứng dụng hiệu quả trong khối cơ quan nhà nước nhằm tránh các mặt tiêu cực và hạn chế thấp nhất rủi ro. Đặc biệt, phiên thảo luận giữa các chuyên gia CNTT với học viên đã tạo ra không khí sôi động, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tại các đơn vị hiện nay, đồng thời nêu lên quan điểm, tiếng nói chung về định hướng, về phương pháp tiếp cận cũng như giải pháp về Dữ liệu lớn cho quốc gia nói chung và cho từng tổ chức, từng cơ sở dữ liệu nói riêng.
 
Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 11 với hai phần chính là phần trình bày của các chuyên gia công nghệ thông tin và thảo luận thực tiễn theo nhóm.


 
Sau bài phát biểu chào mừng và giới thiệu chương trình khóa bồi dưỡng là phần chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của ông Hồ Tú Bảo - Giáo sư trường  Khoa học Tri thức, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) - về “xu hướng và giá trị của dữ liệu lớn”. Tốt nghiệp đại học ngành Toán học ứng dụng tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (1978), ông còn là thạc sĩ và tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Trường Đại học Pierre và Marie Curie, Paris (1984, 1987) và tiến sĩ Habil tại Trường Đại học Dauphine, Paris (1998). Ông hiện là cán bộ nghiên cứu tại Viện Công nghệ Thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (1979-2000). Ngoài ra, ông còn làm nghiên cứu trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo, Tự động học, Khai phá Dữ liệu, Khoa học Phân tích Dữ liệu và Khoa học Tính toán. Hiện ông là Trưởng Ban Điều hành của PAKDD (Pacific Asia on Knowledge Discovery and Data Mining), ACML (Asian Conference on Machine Learning) và RIVF (Research, Innovation and Vision for the Future); giáo sư của Trung tâm Xuất sắc John von Neumann thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và thành viên Hội đồng Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán của Việt Nam (VIASM).
 
Với những ví dụ thực tiễn và dễ hiểu, bài trình bày của giáo sư đã đề cập đến những ứng dụng mà Dữ liệu lớn và giá trị Dữ liệu lớn có thể đem lại. Ông còn đưa ra các bài toán và phương pháp chủ yếu của Khoa học Phân tích Dữ liệu lớn từ đó nêu bật được sự liên quan giữa Dữ liệu lớn và Chính phủ điện tử. Từ đó đưa ra các cơ hội và thách thức của Dữ liệu lớn. Bài nói của ông cũng đã nêu lên ví dụ về cách triển khai Dữ liệu lớn tại một số công ty, chính phủ, tổ chức quốc tế một cách rất cụ thể và rõ ràng. 

 

 
Tiếp đến, ông Nguyễn Bá Quỳnh - Giám đốc quốc gia, Nhóm phần mềm, IBM Việt Nam -tham luận về chủ đề “Dữ liệu lớn và ứng dụng trong khối cơ quan nhà nước”. Ông Quỳnh trước kia từng giữ nhiều vị trí quản lí cấp cao tại IBM trong giai đoạn 2001 – 2006, trong đó có chức vụ Phó Tổng Giám đốc IBM Việt Nam và Giám đốc quốc gia, Dịch vụ Toàn cầu, IBM khu vực Đông Dương. Trước khi đảm nhiệm vị trí hiện tại, ông Quỳnh từng là Giám đốc quốc gia Nhóm in ấn và hình ảnh của Hewlett-Packard Việt Nam trong năm 2009 – 2012. Ông cũng giữ nhiều vị trí quản lí quan trọng tại các tập đoàn đa quốc gia khác như Tổng giám đốc của APC-MGE Việt Nam - công ty thuộc Tập đoàn Điện tử Schneider (2006-2009).
 
Trong bài tham luận của mình, ông Nguyễn Bá Quỳnh đã nêu bật được các ý chính sau:
- Dữ liệu lớn và Phân tích thông minh
- Kinh nghiệm khai thác Dữ liệu lớn và hiệu quả đầu tư.
- Cách dự đoán và đối phó với những khó khăn, mặt tiêu cực khi ứng dụng Dữ liệu lớn.
- Ứng dụng trong khối cơ quan Nhà nước như thế nào hiệu quả, tránh rủi ro?
 
Những vấn đề chính đều đã được ông Nguyễn Bá Quỳnh nêu ra một cách rõ ràng và dễ hiểu kèm những phân tích sát thực và sâu sắc thông qua các cách mà IBM đã làm để giảm thiểu những vấn đề của Dữ liệu lớn mang lại đồng thời tăng tối đa những lợi ích của Dữ liệu lớn. 
 
Đến với phần thảo luận thực tiễn, khách mời tham dự được chia làm 2 nhóm để thảo luận. Nhóm 1 với chủ đề xử lý thông tin Dữ liệu lớn và cải cách hành chính và nhóm 2 về xử lý thông tin dữ liệu lớn đối với các bộ ngành. Trong bài thảo luận, một số ý kiến cũng tập trung vào bài toán làm sao để khai thác tối đa thông tin dữ liệu lớn và cách sử dụng trong hoạch định chính sách và lập kế hoạch.
 
Kết thúc hội nghị, sau khi các nhóm báo cáo kết quả, Ban tổ chức đã trao chứng chỉ bồi dưỡng cho các thành viên tham dự. Khóa bồi dưỡng đã diễn gia thành công tốt đẹp và nhận được sự hài lòng từ các học viên tham dự.Xem thêm ảnh: Tháng 8 năm 2013

Các nhà tài trợ

Sự kiện sắp tới

Meeting Năm 2017
Meeting Meeting Meeting
Phòng 202, Tầng 2, 18 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Điện thoại: (844) 3 946 0331
Fax: (844) 3 946 0329
Email: mail@cxo-club.com
Về chúng tôi Đối tác Chương trình Tin tức Lợi ích Gia nhập

banner app